Bế giảng khoá học năng lượng gió

Bế giảng khoá học năng lượng gió

Ngày 14/12/2007, các cán bộ công ty Sao Đại Hùng đã tốt nghiệp khoá học về năng lượng gió do Trường ĐHBK Hà nội kết hợp với phía Cộng hoà Liên Bang Đức gồm Trường ĐHKT Dresden và công ty WAT tổ chức

       Cùng với sự phát triển không ngừng của sản xuất và các lĩnh vực đời sống xã hội thì nhu cầu về năng lượng của con người là rất lớn. Trong khi đó các nguồn năng lượng hoá thạch sẵn có như than đá, dầu mỏ, khí đốt…đang ngày dần cạn kiệt, mà một trong những biểu hiện của nó là giá xăng dầu liên tục tăng kéo theo sự tăng giá đến chóng mặt của các hàng hoá khác đang hằng ngày ảnh hưởng đến đời sống. Mặt khác việc sử dụng các năng lượng hoá thạch cũng dẫn đến ô nhiễm môi trường và thay đổi khí hậu mà hậu quả là thiên tai liên tiếp xảy ra. Việc tìm các nguồn năng lượng mới có trữ lượng lớn và không gây ô nhiễm môi trường cho hiện tại và trong tương lai, đang là một nhiệm vụ cấp bách được đặt ra ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam . Một hướng đi quan trọng là nghiên cứu và ứng dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Trong khi thế giới đã nghiên cứu và ứng dụng từ lâu thì ở VN lĩnh vực này vẫn còn mới mẻ. Chúng ta chưa có cơ sở đào tạo nguồn nhân lực về lĩnh vực năng lượng tái tạo (NLTT).
Trong khuôn khổ của Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Bộ Công thương và trường Đại học Bách Khoa HN phối hợp với C.ty WAT và trường TU Dresden (CHLB Đức) đã xây dựng và thực hiện Dự án đào tạo cho Việt Nam nguồn nhân lực về NLTT nói chung, NL gió nói riêng. Trong giai đoạn 1 của Dự án sẽ tổ chức 4 khoá đào tạo về NLG và ứng dụng chương trình tiên tiến về NLG của CHLB Đức có tính đến điều kiện cụ thể của Việt Nam .
Tham gia giảng dạy khóa I về phía CHLB Đức có các giáo sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điện gió như GS Tiến sỹ Peter Werner đến từ trường Đại Học Kỹ thuật  Dresden, Tiến sỹ Peter  L.A. Henigin Giám đốc điều hành Công ty WAT, Kỹ sư Eymann, về phía Việt Nam có GS Tiến sỹ Đặng Đình Thống, Giám đốc trung tâm nghiên cứu năng lượng tái tạo – Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Tiến sỹ Lê Hùng Anh…
Lớp học có hơn 60 học viên đến từ các Sở Công nghiệp, các công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Lớp học bế giảng ngày14/12/2007.
Kỹ sư Ngô Văn Trai , Trung tâm tiết kiệm năng lượng Tp HCM đánh giá: “tuy lớp học diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đã mang lại  những kiến thức rất bổ ích cho học viên, là nền tảng cho sự phát triển sắp tới của ngành điện gió Việt Nam ”
Tiến sỹ Henigin, Giám đốc điều hành Công ty WAT đánh giá: “tuy khóa học đã kết thúc nhưng đây sẽ là sự khởi đầu của một sự hợp tác giữa các công ty, các nhà tài trợ và các cơ quan quản lý trong ngành năng lượng tái tạo của CHLB Đức và Việt Nam”
Theo vị đại diện của Bộ Công thương thì mục tiêu mà chúng ta đặt ra là đến năm 2015,Việt Nam sẽ sản xuất ra 200 Megawat NLG (ở CHLB Đức đã đạt 200.000 Megawat).

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *